TƯ VẤN THƯƠNG VỤ (M&A)

Hiện nay, M&A được gọi phổ biến là “Sáp nhập (Mergers) và mua lại (Acquisitions)”.Trong đó, Sáp nhập được hiểu là hình thức 02 hay nhiều công ty kết hợp lại thành một và cho ra đời một pháp nhân mới, một công ty mới. Ngược lại, mua lại được hiểu là việc 01 công ty mua lại hoặc thâu tóm hoạt động 01 công ty khác và không tạo ra một pháp nhân mới/ công ty mới. Trong mọi trường hợp, vấn đề mua lại xảy ra khi công ty mua lại giành được thành công quyền kiểm soát công ty bị mua lại như về quản lý cổ phiếu, việc kinh doanh hoặc tài sản.

Một số thương vụ M & A điển hình trong thời gian qua có thể kể đến như :

  • Tháng 12/2017, công ty Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan chi 4,8 tỷ USD, tương đương 110.000 tỷ đồng mua 53,59% Công ty Bia rượu nước giải khát Sài gòn (Sabeco).
  • Vào tháng 5/2016, Central Group – Tập đoàn bán lẻ đến từ Thái Lan đã chi 1,14 tỷ USD để sở hữu Big C Việt Nam.
  • Ngày 16/5/2019, tại Hà Nội, Vingroup và  SK Group chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. SK sẽ đầu tư 1 tỷ USD (khoảng 23.300 tỷ đồng) để mua cổ phiếu của Vingroup và sẽ trở thành đối tác chiến lược của tập đoàn này.

Có thể thấy, năm 2018 chính là một năm sóng gió trong thế giới M & A bởi sự đình đám việc chấm dứt hợp tác giữa Công ty Cổ phần Ba Huân và tập đoàn VinaCapital. Trước khi hai bên thực hiện thủ tục chấm dứt, lá thư “cầu cứu” sự trợ giúp từ Thủ tướng của Ba Huân đã được truyền thông đăng tải và nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Ba Huân cho biết, đầu năm 2018 đã nhận được đề nghị hợp tác đầu tư từ VinaCapital. Dù thỏa thuận hợp tác quy định sử dụng hai ngôn ngữ Anh – Việt nhưng hai bên mới ký thỏa thuận bằng tiếng Anh. Sau đó, khi đối chiếu thỏa thuận bằng tiếng Việt, công ty Ba Huân nhận thấy thỏa thuận hợp tác đang có nội dung không đúng hoặc không có như trong trao đổi ban đầu của 2 bên như vấn đề tỷ suất hoàn vốn đầu tư (IRR) quá cao là 22%/năm, gần gấp 3 lần lãi suất vốn vay ngân hàng cùng các điều khoản phạt. Phía công ty Ba Huân cho rằng, thay vì mục tiêu hợp tác và phát triển, VinaCapital lại muốn chiếm quyền quản lý và điều hành toàn bộ công ty, chiếm đoạt thương hiệu Ba Huân. Dù đã đề nghị chấm dứt hợp tác nhưng Ba Huân cho biết phía VinaCapital “có hành động trì hoãn, gây khó khăn”.

Mỗi một hình thức M&A đều có những quy định riêng của pháp luật điều chỉnh. Vì vậy, trước khi thực hiện bất cứ một hoạt động M&A nào, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật để xác định mục đích đầu tư có đạt được hay không và cần phải thực hiện đầu tư như thế nào để pháp luật bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của mình.

ASCTAX CO.,LTD